Giữa vùng đất nắng và gió ở miền trung như Quảng Bình đang có những mô hình nuôi đà điểu thành công sau gần 10 năm triển khai, tạo hướng đi mới trong phát triển triển kinh tế cho người dân nơi đây.
Đàn đà điểu thương phẩm |
Mô hình nuôi đà điểu ở tỉnh Quảng Bình được triển khai từ năm 2004 từ việc nuôi thí điểm với số lượng 12 con tại trang trại của chị Hoàng Thị Minh (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch). Sau khi tham gia lớp tập huấn, chị Minh đã bỏ ra hơn 20 triệu đồng để san ủi cả đồi cát trong phần diện tích trang trại của mình làm chuồng nuôi đà điểu và mua đà điểu giống về nuôi. Đó là thành công đánh dấu bước ngoặt không chỉ ở huyện Bố Trạch mà còn mở ra hướng đi cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Bình.
Nhặt trứng đà điểu vào buổi chiều |
Soi kiểm tra trứng và vị trí buồng khí |
Từ những tín hiệu vui đó, nhiều trại nuôi đà điểu cũng theo đó mọc lên mà trong số đó phải kể đến trang trại nuôi đà điểu của công ty TNHH thuỷ sản Hưng Biển trên vùng cát xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. Bắt đầu làm mô hình chăn nuôi nuôi đà điểu từ năm 2008 với diện tích 500m2, sau 5 năm trang trại nuôi đà điểu của công ty TNHH Thủy sản Hưng Biển đã mở rộng ra với quy mô 2ha với số lượng được nuôi lên đến vài trăm con giống và bán thành thương phẩm. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc công ty TNHH Thủy sản Hưng Biển, đà điểu là loại động vật dễ nuôi do có thể chịu được địa hình đất cát ven biển và thích nghi với khí hậu ở Quảng Bình.
Chăm sóc đà điểu con |
Để phát triển nghề nuôi đà điểu, công ty TNHH Thủy sản Hưng Biển đã triển khai một mô hình khép kín bao gồm khu quản lí hành chính, hệ thống chuồng, nhà ấp trứng, nhà nuôi đà điểu con mới nở, kho chứa thức ăn, khu giết mổ... trong đó nhà ấp trứng đà điểu được đầu tư bằng hệ thống máy ấp trứng hiện đại. Tuy nhiên, việc nuôi đà điểu vẫn gặp phải một số những bất cập với việc chăm sóc đàđiểu con mới nở, công ty phải có khu chuồng nuôi riêng với hệ thống bóng đèn chiếu sáng để sưởi ấm, nguồn thức ăn và chế độ ăn. Ở mỗi chuồng nuôi đà điểu luôn có khoảng 3 đến 4 công nhân túc trực, chăm nom lượng thức ăn hàng ngày. Nhờ chế độ chăm nuôi tốt, đà điểu của công ty có tốc độ tăng trọng rất cao, sau 12 tháng nuôi có trọng lượng bình quân từ 100 đến 120kg. Con trống trưởng thành cao 2,1 – 2,75m, nặng 120 – 150kg. Con mái cao 1,75 – 1,9m, nặng 90 – 110kg. Một con đà điểu mái đẻ 40 – 50 trứng/năm, ấp nở ra 20 – 25 con đà điểu giống, sau 10 – 12 tháng nuôi đạt 100kg/con.
Đàn đà điểu con nằm nghỉ ngơi sau khi ăn |
Mỗi năm công ty TNHH Hưng Biển nuôi bán lấy thương phẩm được 700 triệu đồng/ năm và nuôi bán con giống được 800 triệu đồng/ năm. Theo thống kê của Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, trung bình mỗi năm trang trại chănnuôi đà điểu ở Quảng Bình xuất chuồng khoảng 500 con. Một số trang trại ở Quảng Bình đã kết hợp nuôi đà điểu lấy thịt với đà điểu sinh sản lấy giống. Mỗi con đà điểu có trọng lượng xuất chuồng trên 100kg. Ngoài các sản phẩm như trứng, thịt đà điểu với mức giá từ 200 đến 220 nghìn đồng/kg hiện rất được các nhà hàng đặc sản ưa chuộng, da đà điểu là nguyên liệu đắt tiền dùng sản xuất các mặt hàng cao cấp. Mỡ, lông, vỏ trứng và móng vuốt là nguyên liệu quý dùng chế mỹ phẩm, đồ trang sức có giá trị.
Để mua đà điểu giống quý khách vui lòng liên hệ
- Liên hệ: Thu Minh
- Điện thoại: 0969.468.018 hoặc 0902.227.106
- Website: http://dadieuthuminh.com/da-dieu-giong/
- Địa chỉ: Mễ trì- Từ Liêm- Hà Nội
No comments:
Post a Comment